Vitamin A và vai trò của Vitamin A. Vitamin A có tốt không?

Vitamin A và vai trò của Vitamin A. Vitamin A có tốt không?

Vitamin A là 1 loại dưỡng chất cần thiết cho con người, nó có vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phát triển, tăng trưởng cơ thể, giúp cơ thể có thể phát triển một cách lành mạnh, bình thường.

 

Vitamin A là gì?

Trước hết, Vitamin A là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết. Nó tồn tại không chỉ ở 1 dạng mà tồn tại ở 1 vài dạng. Vitamin A có trong nhiều loại động vật cũng như thực vật khác nhau. Ở động vật, nó tồn tại dưới dạng retinol, còn ở thực vật tồn tại dưới dạng caroten (đây là dạng tiền Vitamin A). Một số thực phẩm nhiều Vitamin A như: gan, sữa, bơ, lòng đỏ trứng, rau cải xanh, cà rốt,…

Vai trò của Vitamin A

Vitamin A là chất vô cùng tốt cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ nhỏ nói riêng, cũng như con người nói chung. Nếu thiếu vitamin A hay thừa vitamin A cũng rất dễ gây bệnh cho cơ thể.

Vai trò của vitamin A vô cùng quan trọng trong việc điều tiết của mắt nhất là trong điều kiện không đủ ánh sáng. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ rất dễ mắc chứng bệnh “quáng gà”.

– Khi ánh sáng yếu, nếu mắt thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt sẽ bị giảm đi rất nhiều so với điều kiện đủ ánh sáng cũng như so với khi đủ vitamin A. Hiện tượng này thường được xuất hiện khi trời bắt đầu tối và mắt chưa điều tiết kịp để thích ứng kịp với điều kiện môi trường.

– Nếu thiếu Vitamin A, quá trình sản xuất các niêm giác mạc ở mắt bị giảm đi, các biểu bì mô dưới da hoạt động yếu khiến da bị khô,… Điều này ảnh hưởng lớn đến việc làm tổn thương giác mạc vì khi đó, vitamin A không đủ đề chống lại vi khuẩn xâm nhập vào các biểu bì mô, đồng thời, sức đề kháng của cơ thể bị giảm đáng kể.

– Đồng thời, Vitamin A giúp cho sức đề kháng của cơ thể trở nên tốt hơn, đáp ứng đủ nhu cầu miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu vitamin A, các bé sẽ rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí thời gian bị bệnh sẽ lâu hơn bình thường.

– Tác dụng phụ của Vitamin A là giúp chắc khỏe xương khớp, duy trì được hệ thống sinh sản giúp khỏe mạnh, phôi thai được đảm bảo phát triển bình thường.

Vitamin A và vai trò của Vitamin A. Vitamin A có tốt không?
Vitamin A rất quan trọng

Cách uống vitamin A

Mỗi ngày, trẻ em nên được cung cấp, bổ sung 1 lượng vitamin A vừa đủ khoảng 2.500 IU (đơn vị quốc tế), từ đó sễ giúp trẻ được hoàn thiện, phát triển về mọi mặt. Còn người lớn thì cần bổ sung 5.000 IU mỗi ngày. Không nên uống vitamin A quá liều lượng hoặc ít hơn liều; cũng không nên uống liền, phải cách quãng, uống khoảng 3 tuần thì ngừng 1, 2 tuần mới tiếp tục uống. Đây là chính là cách uống vitamin A đúng cách, cơ thể hấp thụ đủ dưỡng chất để phát triển cơ thể.

Những thực phẩm giàu Vitamin A

Ngày nay, nhu cầu vitamin A ngày càng tăng đối với đa số mọi người. Nhưng nhiều người lại đưa ra câu hỏi như: “vitamin A có nhiều trong thực phẩm nào?” Thì câu trả lời được đưa ra là thực phẩm chứa nhiều vitamin A là những thực phẩm khi sử dụng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh như: rụng tóc, các bệnh về da, mắt,…

Gan bò

Gan bò là 1 trong những thực phẩm giàu vitamin A. Cứ 85 gram gan bò đem xào sẽ chứa 6.582 microgam vitamin A. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn cần bổ sung vitamin A thì ăn gan bò xào là một cách bổ sung khá là tốt đấy!!

Khoai lang

Khoai lang là thức ăn chứa nhiều vitamin A. Theo nghiên cứu, cứ 1 củ khoai lang nướng sẽ cung cấp 1.043 microgam vitamin A, đồng thời khoai lang sẽ có thể chống lại các bệnh ung thư như ung thư tiền liệt, ruột kết. Không những thế, khoai lang còn giúp các bạn giảm cân vì nó ít calo, ít chất béo.

Vitamin A và vai trò của Vitamin A. Vitamin A có tốt không?
Nên bổ sung vitamin A qua thực phẩm

Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm chứa vitamin A, giàu beta carotene. Cứ một nửa củ cà rốt sống sẽ chứ 459 microgam vitamin A. Cà rốt có thể chế biến, tạo nên rất nhiều món ăn khác nhau. Được biết, với 26 calo cà rốt có thể tạo thành 1 món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cà rốt còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp cho cơ thể tăng cường sức khỏe cũng như ngăn ngừa táo bón, giảm các bệnh về đường ruột.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thức ăn chứa vitamin A rất nhiều và là một nguồn vitamin A rất có lợi cho sức khỏe con người. Chỉ với 1 khẩu phần bông cải xanh chứa 27 calo đã có thể chế biến nên 1 phần thức ăn vô cùng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, Bông cải xanh còn chứa một lượng vitamin C và K rất lớn, giúp cho quá trình chuyển hóa xương và quá trình đông máu trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, ăn bông cải xanh còn giúp giảm nguy cơ các bệnh ung thư phát triển.

Ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt)

Đây cũng là một loại thức ăn chứa nhiều vitamin A. Một nửa trái ớt chuông đỏ có thể cung cấp cho cơ thể 117 microgam vitamin A, chứa 19 calo. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa rất nhiều vitamin C, B6 và folate. Tất cả các chất này giúp cho cơ thể chống lại được các bệnh như: chống viêm hoặc kháng histamine

Xem thêm:

7+ các loại thực phẩm giàu protein nhất định phải có trong bữa ăn hàng ngày

Chất đạm là gì? Thức ăn nhiều đạm là những món nào?

Điểm tên 3 loại sữa nhiều chất xơ mà bạn nên uống hàng ngày

fresasdeeuropa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *